Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Nhiễm Khuẩn Âm Đạo

Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Nhiễm Khuẩn Âm Đạo

Bạn có lẽ đã từng nghe thấy bệnh nhiễm khuẩn âm đạo (còn được gọi là BV – Bacterial Vaginosis hoặc viêm âm đạo vi trùng). Thông thường lúc mới đầu căn bệnh này chỉ gây ra một số vấn đề nhỏ, tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời, nó có thể gây tổn hại đến âm đạo cũng như đe doạ sức khoẻ của bạn. Sau đây là mọi điều bạn cần biết về nhiễm khuẩn âm đạo và các bước giúp bạn phòng tránh nó.


Nhiễm Khuẩn Âm Đạo Là Gì?

Nhiễm khuẩn âm đạo là khi âm đạo bị nhiễm trùng gây ra bởi các vi khuẩn có hại. Âm đạo thường chứa các loại vi khuẩn có lợi, hay hệ thực vật âm đạo, có vai trò giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn gây hại. Việc mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn âm đạo hay ống âm đạo bị nhiễm trùng.

BV1

Ngoài các vi khuẩn có lợi, âm đạo vẫn còn sở hữu một biện pháp phòng vệ nữa, đó chính là nồng độ pH có tính axít nhẹ. Chính môi trường này giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại muốn xâm nhập và phá huỷ âm đạo. Và khi nồng độ pH này trở nên mất cân bằng, nguy cơ cao bạn sẽ rơi vào tình trạng bị nhiễm khuẩn âm đạo.

Nguyên Nhân Gây Nhiễm Khuẩn Âm Đạo?

Sử Dụng Kem, Gel Bôi Âm Đạo 

Việc sử dụng các loại sản phẩm bôi trực tiếp không chỉ gây tổn hại đến ống âm đạo mà còn tiêu diệt các vi khuẩn có lợi cũng như làm thay đổi nồng độ pH. Việc sử dụng các loại hoá chất bên ngoài lên khu vực nhạy cảm nhất của cơ thể chưa bao giờ được coi như một ý kiến hay. Làm như vậy chỉ khiến âm đạo tổn thương, khó có thể phục hồi và khiến bạn tăng nguy cơ bị nhiễm trùng âm đạo.

Đọc thêm: Liệu Kem, Gel Có Thực Sự Giúp Se Khít Cô Bé?

Thụt Rửa

Thụt rửa âm đạo là khi bạn sử dụng dung dịch hoá chất để vệ sinh âm đạo. Hầu hết phụ nữ đều sử dụng hình thức này để vệ sinh từ bên trong sau khi quan hệ, trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc để giảm mùi hôi âm đạo. Thực tế, các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng việc thụt rửa này rất nguy hiểm cho âm đạo của bạn. Nó có thể phá huỷ độ cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại cũng như làm thay đổi nồng độ pH có tính axít nhẹ trong ống âm đạo. Hãy luôn nhớ rằng bất kỳ thay đổi nào liên quan đến môi trường cũng như độ cân bằng tự nhiên trong âm đạo đều không tốt và có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, từ đó gây nhiễm trùng.

bacterial vaginosis

Nếu âm đạo của bạn đã bị nhiễm trùng, việc sử dụng thụt rửa càng khiến cho tình hình tồi tệ đi. Khi bạn thụt rửa, bạn đã vô tình đẩy vi khuẩn có hại vào sâu đến các cơ quan sinh dục khác như tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng, từ đó làm lây lan tình trạng viêm nhiễm vốn chỉ diễn ra trong ống âm đạo.

Đọc thêm: Nồng Độ pH Cân Bằng Để Cô Bé Luôn Khoẻ Mạnh

Nhiều Đối Tác Tình Dục

Mặc dù nhiễm khuẩn âm đạo không phải là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, việc quan hệ với nhiều người làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Quan hệ tình dục với nhiều người, cho dù nam hay nữ, cũng sẽ ảnh hưởng đến độ cân bằng của nồng độ pH cũng như tỉ lệ vi khuẩn có lợi và có hại, dẫn đến tình trạng âm đạo bị nhiễm khuẩn.

Triệu Chứng Của Bệnh Là Gì?

Các triệu chứng phổ biến:

  • Dịch âm đạo màu trắng xám, hơi đặc
  • Âm đạo có mùi khó chịu, tanh giống mùi cá, đặc biệt sau khi quan hệ tình dục
  • Cảm giác buốt khi tiểu tiện
  • Ngứa âm đạo

bv

Tuy nhiên có những trường hợp người mắc bệnh không thấy bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu nào.

Cần Làm Gì Khi Bị Nhiễm Khuẩn Âm Đạo?

Việc đầu tiên bạn cần làm chính là gặp bác sĩ phụ khoa ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ đã mắc nhiễm khuẩn âm đạo. Nếu bác sĩ xác nhận điều bạn lo sợ là chính xác, bạn sẽ được phát cho một số loại kháng sinh.

Nếu không điều trị, bệnh có thể gây ra:

  • Viêm vùng chậu, dẫn đến việc âm đạo giãn rộng nghiêm trọng
  • Đại tiện, tiểu tiện không tự chủ
  • Nếu bạn đang mang thai, nhiễm khuẩn âm đạo thậm chí có thể gây sảy thai, sinh non và nhiễm trùng tử cung sau sinh.
  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV

Các Biện Pháp Phòng Tránh Nhiễm Khuẩn Âm Đạo

Sau đây là một số biện pháp giúp bạn bảo vệ cô bé tránh khỏi việc nhiểm khuẩn.

Tránh Xa Các Sản Phẩm Bôi Trực Tiếp Lên Âm Đạo

creamsCác sản phẩm kem, gel âm đạo, đặc biệt là các loại chứa Manjakani sẽ gây tổn thương cho âm đạo của bạn. Ống âm đạo vốn được cấu thành bởi nhiều lớp, trong đó lớp ngoài cùng (lớp niêm mạc) chịu trách nhiệm đảm bảo âm đạo khoẻ mạnh. Khi bạn bôi các loại kem, gel lên cô bé, bạn có thể vô tình làm tổn thương đến lớp niêm mạc này, khiến âm đạo không chỉ dễ nhiểm khuẩn, mà còn tăng nguy cơ nhiễm nấm.

Đọc thêm: Review: Sự Thật Đáng Sợ Về Manjakani

Sử dụng các loại hoá chất lên thành âm đạo có thể làm mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong âm đạo cũng như nồng độ pH có tính axít nhẹ trong đó. 

Tránh Xa Việc Thụt Rửa Âm Đạo

BV-Douche

Việc thụt rửa âm đạo có thể khiến vi khuẩn có hại bị đẩy lùi về gần tử cung và ống dẫn trứng, khiến việc lây lan trở nên tồi tệ hơn. Âm đạo có khả năng tự vệ sinh vì thế việc sử dụng các dụng cụ thụt rửa có thể lợi bất cập hại do nó làm trôi đi những vi khuẩn có lợi. Bạn vẫn nên sử dụng xà phòng nhẹ và nước vệ sinh vùng kín để tránh những tổn thương không đáng có cho cô bé. 

Sử Dụng Sản Phẩm Thảo Dược Để Bảo Vệ Hệ Sinh Sản

Morinda Citrifolia là một loại thảo dược đã được sử dụng lâu đời nhằm giúp đào thải độc tố trong cơ thể. Vì vậy khi bạn có nhu cầu vệ sinh bộ phận sinh dục, thay vì sử dụng kem bôi ngoài da, tốt hơn hết bạn nên thanh lọc cơ thể từ bên trong. Việc thanh lọc này sẽ giúp duy trì sức khoẻ cho cô bé. 

Morinda Citrifolia and Kacip Fatimah

Một nhân tố khác giúp âm đạo luôn khoẻ mạnh chính là estrogen. Estrogen là thành phần chịu trách nhiệm duy trì sức khoẻ các cơ quan sinh sản cũng như giúp chúng chống lại nguy cơ nhiễm trùng, kích ứng. Nếu không có estrogen, không còn bất cứ thứ gì có thể thay thế để đảm bảo các cơ quan sinh sản luôn khoẻ mạnh, đặc biệt là âm đạo.

Đọc thêm: Kacip Fatimah Là Gì và Nó Có Tác Dụng Như Thế Nào?

Các loại thảo dược có chứa Phytoestrogen chất lượng cao (loại estrogen tự nhiên, an toàn được chiết xuất từ thực vật) như Kacip Fatimah và Morinda Citrifolia sẽ giúp cơ thể bổ sung lượng estrogen cần thiết để giữ cho âm đạo luôn khoẻ mạnh. 

Tổng Kết

Triệu chứng ban đầu Nhiễm khuẩn âm đạo khá nhẹ, tuy nhiên nếu không được chữa trị, nó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến thành âm đạo. Bạn chỉ cần tránh xa các loại kem, gel, thụt rửa âm đạo cũng như hạn chế số bạn tình, đồng thời bổ sung Kacup Fatimah và Morinda Citrifolia cho cơ thể, và như thế bạn chẳng cần mảy may lo lắng tới nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo nữa!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *